Kiến nghị bỏ cấp phép xây dựng đối với khu vực đã có quy hoạch 1 phần 500

Nhận thấy những khó khăn, phiền toái thậm chí phát sinh tiêu cực do việc cấp phép xây dựng gây ra, mới đây Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã kiến nghị miễn cấp phép xây dựng đối với những khu vực đã có quy hoạch 1/500.

 

HoREA kiến nghị bỏ cấp phép xây dựng đối với công trình nằm
trong khu vực đã có quy hoạch 1/500

HoREA cho biết, vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Quy hoạch đô thị, trong đó có đề xuất miễn cấp phép xây dựng đối với nhà riêng lẻ trên địa bàn Tp.HCM.

Theo HoREA, lâu nay người dân tốn rất nhiều thời gian, công sức vào việc xin phép xây dựng tại các đô thị. Theo quy định hiện nay, người dân muốn được cấp phép xây dựng phải có quy hoạch 1/500. Thực tế Tp.HCM mới chỉ có những dự án bất động sản mới có quy hoạch 1/500, trong khi trên địa bàn thành phố quy hoạch 1/2.000 vẫn còn chưa được phủ kín. Một trong những khâu yếu và bất cập hiện nay là việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết phân khu tỷ lệ 1/2.000, quá trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

HoREA cho rằng, quy hoạch chi tiết 1/500 gần như đã thể hiện đầy đủ khoảng lùi, tầng cao, thiết kế căn nhà. Do đó, HoREA kiến nghị nên miễn cấp giấy phép xây dựng với những công trình xây dựng thuộc dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt và đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế xây dựng; những công trình xây dựng nhà ở đơn lẻ của hộ gia đình, cá nhân tại các khu vực đô thị đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc thiết kế đô thị được phê duyệt. Việc này sẽ góp phần giảm thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với một số công trình quy mô nhỏ, đơn giản hoặc đã được Nhà nước kiểm soát về quy hoạch, thiết kế xây dựng.

(Theo Báo Thanh Niên)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0934.80.77.33 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *